Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Về bến sông xưa

Trăm năm đành lỗi hẹn hò/Cây đa bến cũ con đò khác đưa. Có lẽ người nghệ sĩ dân gian viết nên câu ca dao trên là người đã từng gắn bó với một bến sông, từng mang trong lòng nỗi niềm trắc ẩn nào đó về tình người, tình đời, để rồi năm tháng đi qua, khi trở lại bến xưa, bất chợt thấy trăn trở, bồi hồi…Ảnh Internet

Với tôi, mỗi lần đọc câu ca ấy trong tâm trí lại hiện lên cái bến nhỏ bên dòng sông Cái nơi quê nhà. Đó là một bến sông êm đềm, với con đường đất thoai thoải chạy dài xuống bãi cát mịn màng và đứng bên này nhìn sang bờ bên kia có thể thấy rất rõ những nương dâu, nương bắp xanh rờn và xa hơn là những vườn cây với những hàng cau vươn cao, thẳng tắp. Nhà tôi ở đó, ngay trên bến sông, nên ngày xưa, với bọn nhỏ chúng tôi, chuyện bơi lội, ngụp lặn trong dòng nước trong mát là chuyện diễn ra hàng ngày. Và cũng chính bến sông ấy đã in đậm trong ký ức tuổi thơ của chúng tôi biết bao nhiêu hình ảnh, bao nhiêu điều lý thú. Nào những buổi chiều hò reo, đá bóng, rồi đứa nào đứa nấy mệt nhoài, lăn ra nằm phơi mình trên cát. Nào những buổi trưa mỗi đứa một góc, lặng im ngồi thả câu, câu những chú cá mương, loài cá háu mồi và con nào con nấy trắng phau, kéo nhau từng đàn, lượn lờ trên mặt nước.

Tôi yêu tiếng mái chèo khua lộp cộp trên sông, yêu những con thuyền ngược xuôi và yêu cả tiếng hò của ai đó vọng lại trên dòng sông trong những đêm thanh vắng. Bến sông - đó là nơi vào những đêm trăng, các cô gái đi gánh nước về nhà với chiếc đòn gánh cong cong và hai thùng nước ở hai đầu cứ chao chao, sóng sánh ánh vàng. Bến sông - nơi người lái đò này già lại có người kia thay thế, để rồi ngày ngày đứng ở bờ bên này nghe bờ bên kia có tiếng ai vọng tới: Đò ò ò… ơi!

Bến sông quê tôi - những năm chiến tranh, các chàng trai và các cô gái, từ đây, vẫy tay, xuống thuyền lên đường nhập ngũ, để rồi cũng tại đây, khi trở về, ai nấy ôm chầm lấy những người mẹ, mặc cho nước mắt lăn dài xuống má vì quá mừng vui.

Tôi rời quê xuống phố thị năm lên mười chín, rồi vì chuyện học hành, mưu sinh nên trở thành người lỗi hẹn cùng cô hàng xóm nhỏ hơn mình một tuổi, tóc mượt như tơ. Giờ em tay bế, tay bồng, và mỗi lần về bến sông xưa, tôi bước đi mà lòng cứ chạnh lòng…

Chiều nay tôi lại về. Bên kia bờ vẫn nương dâu, nương bắp xanh rờn. Vẫn êm êm những con thuyền nhỏ trôi trên dòng nước xanh trong. Dạo bước, bất ngờ thấy một người đàn ông tóc trên đầu bạc trắng đang ngồi trên mô đá sát mép sông. Lân la, trò chuyện, mới hay, người đàn ông ấy ở tận làng bên, thời chống Pháp đã đi bộ đội và từng đóng quân rồi yêu một thôn nữ ở làng tôi. Năm 1954, sau khi Hiệp định Giơ-ne-vơ được ký kết, ông đi tập kết cùng đơn vị. Nơi bến sông này, trước khi bước xuống con thuyền về xuôi, ông đã nắm tay cô và hẹn: 2 năm sau sẽ trở về. Nhưng thời gian trôi đi không phải hai năm mà là hai mươi năm, đất nước mới hết chiến tranh. Ngày hòa bình, ông trở lại chốn cũ thì nghe tin người xưa đã vĩnh viễn ra đi trong những ngày đạn bom ác liệt. Bây giờ tuy đã già, nhưng không thể quên chuyện năm nào nên thỉnh thoảng ông lại tìm đến nơi này…

Tôi rời bến sông mang theo câu chuyện của người đàn ông tóc bạc. Gió chiều rười rượi tràn qua con dốc gập ghềnh. Từ bên kia bờ, có tiếng ai đó đang gọi với sang: Đò…ò…ò… ơi!


HOÀNG ANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website