Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Sợ Trung Quốc, Quốc hội Úc cấm thực tập sinh nước ngoài

Chương trình thực tập tại Quốc hội Úc, vốn dành cho công dân nước ngoài bất kể quốc tịch, đã bị chấm dứt sau khi một thực tập sinh người New Zealand bị phát hiện có dính líu tới một trường đào tạo phản gián của Trung Quốc.Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong một lần trả lời chất vấn tại Quốc hội Úc - Ảnh: REUTERS


Giới quan sát nhận định động thái mới nhất cho thấy quyết tâm của chính quyền Úc trong việc chấm dứt những nỗi lo Trung Quốc đang can dự vào các vấn đề của nước này.

Nhưng điều này cũng đồng nghĩa cánh cửa cơ hội sẽ đóng sầm với những người trẻ thực sự muốn làm việc với các nghị sĩ liên bang Úc với tư cách thực tập sinh.

Theo quy định cũ, tất cả các công dân nước ngoài, không phân biệt quốc tịch đều có thể nộp đơn xin thực tập 3 tháng ở cơ quan lập pháp liên bang Úc, miễn là không có tiền án hình sự.

Theo hãng tin Reuters, có rất nhiều sinh viên Trung Quốc đã nộp đơn cho chương trình này và tiếp tục làm việc với tư cách thực tập sinh năm này qua năm khác.

"Chương trình thực tập tại quốc hội bây giờ sẽ chỉ được dành cho công dân Úc", một người phát ngôn của Chủ tịch Thượng viện Úc Scott Ryan khẳng định với Reuters ngày 12-7.

Người này không cho biết nguyên nhân của việc chấm dứt chương trình nói trên cũng như từ chối bình luận về việc liệu đây có phải là nỗ lực ngăn chặn ảnh hưởng của Trung Quốc hay không.

Hồi năm ngoái, sóng gió đã nổi lên trong quan hệ giữa Úc và Trung Quốc khi Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull cáo buộc Bắc Kinh can thiệp công việc nội bộ của Canberra. Trung Quốc khi đó phủ nhận mọi cáo buộc, quan hệ giữa hai đối tác thương mại quan trọng trượt dốc.

Tháng 9-2017, báo Financial Times phanh phui chuyện một công dân New Zealand, người từng có thời gian thực tập tại một ủy ban của quốc hội Úc, có mối liên hệ với một trường đào tạo phản gián của Trung Quốc.

Vụ việc đã tạo được sự chú ý, các tiếng nói yêu cầu xem xét lại chương trình thực tập sinh nước ngoài ở quốc hội bắt đầu xuất hiện kể từ đây.

Ngày 29-6-2018, Quốc hội Úc thông qua luật an ninh quốc gia chống sự can thiệp của các chính phủ nước ngoài - bộ luật mà ông Turnbull khẳng định là cần thiết để chống lại các ảnh hưởng của Bắc Kinh.

Theo luật này, các nhà vận động hành lang cho các chính phủ nước ngoài sẽ phải đăng ký với chính quyền Úc, sẽ bị truy tố hình sự nếu bị coi là đang cố gắng can dự vào các vấn đề nội bộ của nước Úc.


BẢO DUY

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website