Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Sầu riêng giảm giá do dịch bệnh

Những ngày gần đây, giá thu mua sầu riêng tại huyện Khánh Sơn (Khánh Hòa) liên tục giảm. Nguyên nhân là do dịch bệnh Covid-19 khiến thị trường khó tiêu thụ.

Đôi bên cùng chịu thiệt

Tại xã Sơn Bình - thủ phủ sầu riêng của tỉnh, không khí mua bán sầu riêng ở các nhà vườn không còn tấp nập như cách đây nửa tháng. Nguyên nhân là do hoạt động thu hoạch sầu riêng đang bước vào thời điểm cuối vụ. Ở một số nhà vườn, quả trên cây chỉ còn khoảng 30% sản lượng, số còn lại đã được bán hết. Tuy nhiên, hầu như toàn bộ số quả còn lại cũng đã được thương lái chốt giá, đặt cọc. Ông Trần Đình Liên, người chuyên thu mua sầu riêng cho biết, năm nay, nhiều thương lái chịu lỗ nặng vì chốt giá cao mà đến khi ra thị trường lại phải bán giá thấp. Hầu hết thương lái đều chốt giá, đặt cọc sầu riêng Khánh Sơn với giá phổ biến từ 45.000 đến 50.000 đồng/kg đối với sầu riêng giống Monthong; 40.000 - 45.000 đồng/kg với sầu riêng Ri6 và khoảng 30.000 - 35.000 đồng/kg với sầu riêng Chín Hóa. Tuy nhiên, trong 15 ngày qua, khi ra thị trường, giá sầu riêng đã bị hạ xuống. “Tôi chốt giá sầu riêng Ri6 ở một vườn rộng hơn 1ha ở thôn Liên Hòa, xã Sơn Bình cách đây hơn 1 tháng với giá 43.000 đồng/kg, đặt cọc gần 100 triệu đồng cho vườn này. Nhưng hiện nay, giá sầu riêng trên thị trường giảm nên tôi thương thảo với chủ vườn giảm được 5 giá, xuống còn 38.000 đồng/kg trên tinh thần đôi bên cùng chịu thiệt”, ông Liên chia sẻ.

 Nông dân Khánh Sơn giới thiệu sản phẩm sầu riêng cho người tiêu dùng tại một phiên chợ được tổ chức tại thị trấn Tô Hạp.

Nguyên nhân chính dẫn tới giá giảm được các thương lái cho là do dịch bệnh Covid-19 thời gian gần đây diễn biến phức tạp, việc lưu thông gặp khó khăn, đời sống kinh tế cũng khó khăn. Một số nhà vườn cho biết, thời gian gần đây, các thương lái đã đến nhà vườn thương thảo lại giá thu mua với mức giảm từ 5 đến 7 giá so với trước. “Một số thương lái không thỏa thuận được với chủ vườn đã buộc phải bỏ cọc. Số tiền cọc thường là 100 triệu đồng/ha vì nếu mua với giá cũ sẽ cầm chắc phần lỗ còn nặng nề hơn tiền cọc”, một chủ vườn ở thôn Liên Hòa cho biết.

Chưa hết bấp bênh

Theo bà Nguyễn Thị Thanh Tâm - Phó Chủ tịch UBND xã Sơn Bình, khảo sát một số nhà vườn trên địa bàn, hầu hết sản lượng sầu riêng còn lại hiện nay đều thuộc các nhà vườn có diện tích lớn. Đây là những nhà vườn đã mạnh dạn đầu tư, áp dụng tốt khoa học kỹ thuật nhằm làm chủ việc ra hoa, kết trái của cây sầu riêng.

Chủ nhà vườn có hàng chục héc-ta sầu riêng ở thôn Cô Lắc, xã Sơn Bình cho biết, hàng năm, những nhà vườn lớn đều đầu tư rất nhiều công sức, kỹ thuật nhằm kéo dài thời gian cho thu hoạch trái sầu riêng. Bởi nếu để sầu riêng chín cùng 1 lúc thì sẽ không kịp thu hoạch, lại không được giá do trùng với thời điểm cả huyện, cả tỉnh đều thu hoạch. Vì vậy, các nhà vườn thường tiến hành xử lý cho cây sầu riêng ra hoa, kết quả theo từng giai đoạn khác nhau, nhằm kéo dài thời gian thu hoạch của vườn từ 1 đến 1,5 tháng. Hiện nay, hầu hết số sầu riêng còn lại thuộc các nhà vườn xử lý kéo dài thời gian thu hoạch này.

Việc giá sầu riêng giảm cho thấy sự bấp bênh của loại trái cây có giá trị kinh tế cao này. Vì thế, việc tìm kiếm các kênh phân phối có tính ổn định, cùng với việc xây dựng hệ thống thu hoạch, bảo quản, đóng gói… nhằm nâng cao giá trị sầu riêng là việc cần được xem xét, xúc tiến trong thời gian tới.


Hồng Đăng

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website