Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Quy định công tác cứu nạn, cứu hộ là cần thiết trong tình hình mới

Ngày 15-3, tại Hà Nội, Ủy ban Quốc phòng và An ninh (QP-AN) của Quốc hội đã tiến hành Phiên họp toàn thể lần thứ 4 cho ý kiến về dự thảo Nghị định của Chính phủ quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ (CNCH) của lực lượng phòng cháy, chữa cháy (PCCC).

Thượng tướng Võ Trọng Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN chủ trì phiên họp. Dự phiên họp có Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an.

Tại phiên họp, Trung tướng Bùi Văn Thành đã trình bày báo cáo Tờ trình về việc xin ý kiến xây dựng, ban hành Nghị định quy định công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, nêu rõ: Trong giai đoạn hiện nay, các khu kinh tế, khu chế xuất, khu công nghệ cao, khu đô thị mới tập trung nhiều công trình cao tầng, phức hợp với tính chất ngày càng đa dạng và quy mô ngày càng lớn; các diễn biến bất thường của khí hậu, thời tiết làm cho nguy cơ xảy ra các sự cố, tai nạn, cháy, nổ... gây thiệt hại đến tính mạng, sức khỏe, tài sản của nhân dân, nhiều sự cố, tai nạn đã hiện hữu hàng ngày, hàng giờ.Toàn cảnh phiên họp.

Từ năm 2001 đến nay, cả nước đã xảy ra khoảng 450 nghìn vụ cháy, nổ, tai nạn giao thông, tai nạn lao động... làm chết 177,5 nghìn người, bị thương 343,3 nghìn người. Các sự cố, tai nạn nêu trên diễn ra đột xuất, chưa đến mức "thảm họa", thiên tai lớn, nên chưa cần thiết huy động lực lượng tìm kiếm CN-CH lớn theo sự điều phối của Ủy ban Quốc gia tìm kiếm cứu nạn, vì thế lực lượng PCCC đã luôn thể hiện vai trò nòng cốt, trách nhiệm, hiệu quả trong công tác CNCH.

Ngày 15-10-2012, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 44/2012/QĐ-TTg (Quyết định số 44) quy định về công tác CNCH của lực lượng PCCC, đã tạo cơ sở pháp lý trong tổ chức, hoạt động của lực lượng PCCC, đồng thời đảm bảo sự chỉ đạo tập trung, thống nhất, tạo chuyển biến tích cực trong công tác CNCH.

Sau 4 năm thực hiện Quyết định số 44, lực lượng cảnh sát phòng cháy và chữa cháy đã triển khai thực hiện có hiệu quả công tác cứu nạn, cứu hộ đối với nhiều sự cố, tai nạn xảy ra trong đời sống hằng ngày, góp phần bảo vệ tính mạng, tài sản của cơ quan, tổ chức, cá nhân, thúc đẩy sự phát triển bền vững kinh tế - xã hội của đất nước, được nhân dân tin tưởng cao.Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an phát biểu tại phiên họp.

Trung tướng Bùi Văn Thành nhấn mạnh, tuy nhiên, thực tế cho thấy, Quyết định số 44 chưa quy định cụ thể về tổ chức, hoạt động cứu nạn, cứu hộ, các điều kiện bảo đảm và trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân trong hoạt động cứu nạn, cứu hộ; chưa phân định rõ chức năng quản lý nhà nước đối với hoạt động cứu nạn, cứu hộ; dẫn đến tình trạng bị động, lúng túng trong việc phối hợp giữa các lực lượng tham gia hoạt động CNCH; không phát huy được tính chủ động trong công tác phòng ngừa, xử lý khi có sự cố, tai nạn xảy ra…

Do đó, Trung tướng Bùi Văn Thành khẳng định việc nghiên cứu xây dựng Nghị định quy định về công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng phòng cháy, chữa cháy là cần thiết.

Dự thảo Nghị định được xây dựng gồm 7 chương, 39 điều, quy định về phạm vi điều chỉnh, đối tượng áp dụng, phạm vi hoạt động CNCH của lực lượng PCCC; quy định về lực lượng CNCH, các tình huống trong hoạt động CNCH…

Tại phiên họp, đa số thành viên Ủy ban nhất trí với sự cần thiết ban hành Nghị định nhằm tạo cơ sở pháp lý cao hơn cho công tác cứu nạn, cứu hộ của lực lượng PCCC, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ cứu nạn, cứu hộ hiện nay.

Về phạm vi điều chỉnh, dự thảo Nghị định Quy định về phạm vi, nguyên tắc, quan hệ phối hợp, tổ chức, hoạt động và bảo đảm điều kiện cho hoạt động CNCH; các lực lượng thực hiện nhiệm vụ CNCH; trách nhiệm của các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan đến công tác CNCH của lực lượng PCCC. Đa số ý kiến cho rằng, quy định như dự thảo Nghị định đã kế thừa các quy định hiện hành, phù hợp với thực tiễn đòi hỏi của hoạt động CNCH hiện nay.

Phát biểu kết luận tại Phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN Võ Trọng Việt nêu rõ, hiện nay công tác phối hợp giữa lực lượng PCCC với các cấp chính quyền địa phương, công tác CNCH, việc trang bị phương tiện CNCH cho lực lượng PCCC còn khá nhiều bất cập so với đòi hỏi từ thực tiễn và sự phát triển của đất nước.

Trong khi đó, trước tình hình CNCH xảy ra thường xuyên hàng ngày và trên diện rộng thì phải có cơ sở pháp lý để các lực lượng PCCC thực hiện tốt hơn chức năng, nhiệm vụ CNCH.

Qua ý kiến của các thành viên Ủy ban tại phiên họp, Chủ nhiệm Ủy ban QP-AN Võ Trọng Việt kết luận Nghị định đã đủ điều kiện để trình Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến để Chính phủ ban hành; góp phần để lực lượng PCCC ngày càng tinh gọn, hiện đại, hoạt động đạt hiệu quả cao, góp phần đảm bảo cuộc sống an lành của người dân và sự phát triển bền vững của đất nước...

Trần Xuân

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website