Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nỗ lực khống chế dịch tả heo châu Phi

Khánh Hòa đang tập trung lực lượng, phương tiện để khống chế dịch tả heo châu Phi (ASF), nhưng với tính chất dễ phát sinh, ASF vẫn đang mở rộng phạm vi lây lan.


6 xã có dịch


Ngày 11-4-2019, Khánh Hòa ghi nhận trường hợp đầu tiên mắc bệnh ASF tại thôn Đại Điền Trung 3, xã Diên Điền, huyện Diên Khánh. Bệnh lần lượt phát sinh ở 9 hộ chăn nuôi của 3 thôn tại xã Diên Điền với tổng số 66 con heo buộc phải tiêu hủy. Tiếp đó, từ ngày 27-5 đến 4-6, cơ quan chức năng tiếp tục ghi nhận thêm các trường hợp dương tính với ASF trên đàn heo của 1 hộ chăn nuôi ở xã Vĩnh Phương (TP. Nha Trang) và 1 hộ nuôi ở xã Suối Tiên (huyện Diên Khánh). Thêm 35 con heo có trọng lượng 1,43 tấn buộc phải tiêu hủy. Đến nay, cả 3 xã này đã vượt qua 30 ngày không phát sinh ổ dịch mới.Cán bộ xã kiểm tra tình hình chăn nuôi heo của một hộ dân ở Cam Hiệp Bắc (Cam Lâm).


Tuy nhiên, sau 20 ngày không phát sinh thêm trường hợp nào, từ ngày 24-6 đến 4-7, ASF lại được ghi nhận tại 3 xã mới gồm: Diên Hòa (huyện Diên Khánh), Suối Cát (huyện Cam Lâm) và Vĩnh Hiệp (TP. Nha Trang). Thêm 8 hộ chăn nuôi của 3 địa phương này buộc phải tiêu hủy toàn bộ đàn heo 201 con vì dịch bệnh. Trong đó, có đàn heo 145 con của 1 hộ chăn nuôi ở xã Suối Cát, trên 9,2 tấn heo buộc phải tiêu hủy.


Như vậy, đến nay, ASF đã xảy ra tại 19 hộ ở 9 thôn thuộc 6 xã trên địa bàn Diên Khánh, Nha Trang và Cam Lâm. Đã có 302 con heo, hơn 17,7 tấn heo buộc phải tiêu hủy.


Theo cơ quan chuyên môn, ASF đã xảy ra ở các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ không đủ điều kiện áp dụng an toàn sinh học. Trong nước đã có một số xã sau 30 ngày không phát sinh ổ dịch, sau đó tiếp tục xuất hiện dịch bệnh trở lại. Vì vậy, công tác phòng, chống dịch bệnh luôn được tập trung duy trì ở mức độ cao nhằm hạn chế tối đa khả năng xuất hiện dịch.

Quyết liệt dập dịch

Theo ông Lê Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh, ngay khi phát sinh ổ ASF, UBND các xã Vĩnh Hiệp (Nha Trang), Suối Cát (Cam Lâm) và Diên Hòa (Diên Khánh) đã phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức tiêu hủy toàn bộ đàn heo mắc bệnh, phun thuốc tiêu độc, rắc vôi bột toàn bộ khu vực chăn nuôi của hộ có heo mắc bệnh và xung quanh khu vực tiêu hủy heo. Các lực lượng cũng đã tổ chức phun thuốc khử trùng liên tục 1 lần/ngày trong 1 tuần đầu tiên tại hộ chăn nuôi có heo bị bệnh và các hộ xung quanh. Trong 3 tuần tiếp theo, tần suất phun thuốc là 3 lần/tuần. Các lực lượng cũng theo dõi sát sao tình hình đàn heo trong xã để kịp thời xử lý khi có dấu hiệu dịch bệnh”.


Cùng với nỗ lực khống chế không để dịch bệnh lây lan trên diện rộng, cơ quan thú y cũng tiến hành nhiều đợt tập huấn cho các thành viên ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh cấp xã, cán bộ thú y và người chăn nuôi trên toàn tỉnh về kiến thức phòng, chống ASF; hướng dẫn cụ thể quy trình khai báo, xử lý ổ dịch và xây dựng phương án xử lý khi có dịch bệnh xảy ra.

Trong tuần từ ngày 1 đến 6-7, lực lượng thú y đã tiến hành lấy mẫu giám sát ASF tại 9 trang trại chăn nuôi heo lớn trên toàn tỉnh. Kết quả, 52 mẫu xét nghiệm của đàn heo ở các trang trại này đều âm tính với ASF.


Trong số các nguyên nhân khiến dịch bệnh xảy ra và lây lan, cơ quan chuyên môn nhấn mạnh đến hình thức chăn nuôi nhỏ lẻ, sử dụng thức ăn thừa của các nhà hàng, quán ăn để làm thức ăn chăn nuôi. Hiện nay, cùng với xử lý các ổ dịch, cơ quan chức năng tập trung phối hợp với các trang trại chăn nuôi heo quy mô lớn tiến hành các giải pháp quyết liệt, không để mầm bệnh xâm nhập vào khu vực này, nhất là đối với các trang trại quy mô hàng nghìn con.


“Khánh Hòa đã và đang tập trung triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp phòng, chống, khống chế dịch, hạn chế tối đa thiệt hại và ảnh hưởng tới môi trường. Hiện nay, dịch bệnh đang được kiểm soát, không lây lan vào các cơ sở chăn nuôi tập trung quy mô lớn và đây cũng là nhiệm vụ trọng tâm trong công tác phòng, chống ASF trên địa bàn”, ông Lê Thắng nhấn mạnh.


H.Đăng

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website