Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Người đẹp “dao kéo”, bị tước danh hiệu vẫn đoạt giải ở đấu trường quốc tế

Ở ta từng có những trường hợp thừa nhận mình có can thiệp thẩm mỹ hoặc từng bị tước danh hiệu nhưng vẫn đoạt giải tại đấu trường nhan sắc quốc tế. “Nghịch lý” này khiến một số ý kiến cho rằng cần phải nhìn nhận lại khái niệm “can thiệp thẩm mỹ” ở các cuộc thi trong nước.

Làm răng có phải là phẫu thuật thẩm mỹ?

Chuyện người đẹp Nguyễn Thị Thành sau khi đăng quang Á khôi 1 cuộc thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2017 đã bị Cục Nghệ thuật biểu diễn bắt BTC phải “tước” danh hiệu vì phẫu thuật thẩm mỹ vẫn còn tạo ra nhiều tranh cãi. Sự tranh cãi này gay gắt hơn khi những tiêu chí quy định như thế nào là phẫu thuật thẩm mỹ vẫn chưa rõ ràng.

Theo đó, trong mẫu đơn đăng ký tham gia các cuộc thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp… do Cục Nghệ thuật biểu diễn soạn thảo có đoạn thí sinh cam kết chấp hành mọi quy định của Thông tư 03. Tuy nhiên, điều khiến cả BTC lẫn giám khảo và thí sinh của nhiều cuộc thi đến nay vẫn còn loay hoay đó là thông tư lại không ghi rõ thế nào là phẫu thuật thẩm mỹ. Chính sửa nha khoa như trường hợp của Nguyễn Thị Thành vừa qua có phải là can thiệp thẩm mỹ hay không? Với sự phát triển của lĩnh vực làm đẹp như hiện nay, quy định của luật trong nước trở nên khó áp dụng vì cách hiểu không rõ ràng.Người đẹp Phạm Thùy Linh từng bị tước danh hiệu “Người đẹp áo dài” tại cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2010” vì phẫu thuật thẩm mỹ nhưng sau đó vẫn đoạt giải tại Hoa hậu Du lịch Quốc tế. Ảnh: TL.

TS Thẩm Hoàng Điệp, một chuyên gia nhân trắc học của nhiều cuộc thi nhan sắc cho rằng, nhiều năm được mời chấm Hoa hậu, Hoa khôi… bà thấy việc đo nhân trắc học thường không có sai sót nhưng việc xem xét có phẫu thuật thẩm mỹ rất phức tạp. Trước đây, việc phẫu thuật thẩm mỹ được hiểu là dùng dao kéo can thiệp như: nâng mũi, độn cằm, mài má, cắt mí… Tuy nhiên, hiện nay can thiệp thẩm mỹ đã trở nên đa dạng và tinh vi hơn nhiều.

Theo TS Thẩm Hoàng Điệp, đã đến lục Bộ VHTT&DL nên xem xét lại quy định thí sinh thi Hoa hậu, Hoa khôi, Người đẹp không giải phẫu thẩm mỹ.

Thực tế là trên thế giới có nhiều cuộc thi nhan sắc chấp nhận cho phẫu thuật thẩm mỹ. Venezuela - đất nước nổi tiếng là “lò luyện người đẹp” với rất nhiều thí sinh đã đăng quang tại các cuộc thi sắc đẹp quốc tế cũng chấp nhận thí sinh dự thi đã qua phẫu thuật thẩm mỹ. Và các thí sinh khi đến với các “lò người đẹp” ở đất nước này đều được tư vấn chỉnh sửa sao cho sắc đẹp hoàn hảo.

Ngoài ra, một trong bốn cuộc thi sắc đẹp lớn nhất thế giới là Hoa hậu Hoàn vũ cũng chấp nhận thí sinh phẫu thuật thẩm mỹ. Theo một số chuyên gia, việc quá khắt khe với khái niệm “thẩm mỹ” sẽ làm cản trở chất lượng thí sinh của nước ta trên đấu trường nhan sắc quốc tế. Và đó không chỉ là thiệt thòi của cá nhân mỗi người đẹp mà cả “nhan sắc” mang tên Việt Nam.

Bị tước danh hiệu, phẫu thuật thẩm mỹ vẫn đoạt giải

Có một nghịch lý là trong danh sách những người đẹp Việt Nam từng đoạt giải trên đấu trường nhan sắc quốc tế, từng có những người đẹp thừa nhận mình đã qua thẩm mỹ. Cụ thể, người đẹp Phạm Thùy Linh cũng từng bị tước danh hiệu “Người đẹp áo dài” tại cuộc thi “Hoa hậu Thế giới người Việt năm 2010” vì phẫu thuật thẩm mỹ. Bản thân Phạm Thùy Linh cũng thừa nhận cô đã chỉnh sửa mũi từ năm 2005. Theo lời người đẹp, lý do cô vẫn đăng ký tham gia cuộc thi vì quên không đọc quy chế của Bộ VHTT&DL.

Tuy nhiên, sau đó Phạm Thùy Linh vẫn đăng ký tham gia cuộc thi Siêu mẫu Việt Nam và về thứ 2 chung cuộc. Đến năm 2016, cô tham gia cuộc thi Hoa hậu Du lịch Quốc tế và ẵm giải Trang phục truyền thống đẹp nhất. Nếu xét theo quy định của BTC các cuộc thi nhan sắc, các thí sinh tham gia phải giữ được vẻ đẹp tự nhiên thì Phạm Thùy Linh đã phẫu thuật thẩm mỹ để làm đẹp mà không phải do tai nạn hay bệnh tật nào vẫn điềm nhiên giành giải ở hai cuộc thi lớn.
Nguyễn Thị Ngọc Duyên không ngại ngần thừa nhận mình có can thiệp thẩm mỹ sau khi vừa đoạt danh hiệu Miss Global Beauty Queen (Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu) tại Hàn Quốc. Ảnh: TL.

Tiếp đến là trường hợp của người đẹp Nguyễn Thị Ngọc Duyên vừa đoạt danh hiệu Miss Global Beauty Queen (Nữ hoàng Sắc đẹp Toàn cầu) diễn ra vào tháng 10/2016 tại Seoul, Hàn Quốc. Bản thân người đẹp này cũng không ngần ngại thừa nhận với truyền thông trong nước rằng, cô đã từng tiến hành phẫu thuật thẩm mỹ để có được dung nhan như ngày nay.

Tương tự, trường hợp của Hoa khôi Áo dài 2016 Diệu Ngọc ngay trước ngày lên đường tham gia Hoa hậu Thế giới đã bị chính chuyên gia trang điểm cũ gửi đơn kèm hình ảnh “tố” đã phẫu thuật thẩm mỹ. Theo đó, Diệu Ngọc đã sửa mặt hai lần, từng làm trán, mũi, cằm, mắt, xương hàm và cấu trúc răng. Tuy nhiên, cuối cùng cô vẫn được cấp phép dự thi Hoa hậu Quốc tế. Và dù không mang về giải thưởng gì nhưng Diệu Ngọc vẫn là người đã có công mang tên tuổi của Việt Nam đến với đấu trường nhan sắc lớn nhất hành tinh.

Ở một số đấu trường nhan sắc thế giới, cụ thể là những năm gần đây, bà chủ tịch Julia Morly của Hoa hậu Thế giới đã không còn quan tâm đến sắc vóc của các thí sinh nữa. Phần thi bikini đã chính thức bị bà xóa sổ vì cho rằng không cần thiết. Điều quan trọng với Julia Morly không phải là cô nào đẹp hơn, số đo cô nào chuẩn hơn mà Hoa hậu được chọn phải là người nhiệt huyết với cộng đồng. Mục tiêu cao nhất mà bà hướng đến là "Beauty with a purpose", tức sắc đẹp với mục đích nhân ái.

Bởi thế các thí sinh "dao kéo" vẫn có thể tham dự cuộc thi như bình thường. Miss World 2004 - María Julia Mantilla, Miss World 2011 - Ivian Sarcos... đều trải qua phẫu thuật. Á hậu 1 của Hoa hậu Thế giới 2014 - Edina Kulcsár còn từng đoạt giải Á hậu 1 trong cuộc thi Hoa hậu Phẫu thuật Thẩm mỹ Hungary năm 2009. Hay tại cuộc thi Hoa hậu Thế giới 2015, Hoa hậu Li Băng vẫn lọt được vào top 5 chung cuộc dù trên tay có hình xăm.

Thậm chí, ngay sau khi đăng quang Hoa hậu Quốc tế 2015, nhiều hình ảnh “dao kéo” của Edymar Martínez Blanco đã được phát tán trên mạng. Hình ảnh cho thấy Edymar đã cắt mí và nâng sống mũi để có đôi mắt to và gương mặt cân đối, hài hòa hơn. Tuy nhiên, người đẹp này vẫn không hề bị tước danh hiệu hay chịu mức kỷ luật nào cả.

Hà Tùng Long


Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website