Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia

Nhân dịp diễn ra “Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia” được tổ chức tại Hà Nội từ ngày 10 đến 12-9, Đại tướng Tô Lâm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an đã có cuộc trả lời phỏng vấn phóng viên Công an nhân dân xung quanh chủ đề này. Báo CAND trân trọng giới thiệu toàn văn bài trả lời phỏng vấn của đồng chí Bộ trưởng.

Phóng viên: Bộ trưởng đánh giá như thế nào về tính cấp thiết của việc tăng cường hợp tác quốc tế đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy trong tình hình hiện nay?

Bộ trưởng Tô Lâm: Có thể nói rằng, tội phạm ma túy là tội phạm của các loại tội phạm. Việc mua bán, vận chuyển ma túy đã mang lại siêu lợi nhuận, khiến các tổ chức tội phạm không từ bỏ mọi thủ đoạn, phương thức tinh vi, sẵn sàng chống trả quyết liệt các lực lượng chức năng khi bị phát hiện bắt giữ.

Thế giới đang chứng kiến sự gia tăng các chất hướng thần mới. Trong đó, ma túy tổng hợp, đặc biệt dạng đá đã thay thế các loại ma túy truyền thống. Tại Việt Nam, với chính sách mở cửa, thông thương tạo điều kiện thuận lợi để phát triển kinh tế, tạo điều kiện cho hoạt động xuất nhập khẩu, nhưng các tổ chức tội phạm quốc tế đã lợi dụng chính sách này để vận chuyển ma túy đến nước thứ ba.

Tội phạm ma túy hình thành các băng nhóm có tổ chức, xuyên quốc gia, có sự móc nối giữa đối tượng bản địa và quốc tế; thường núp bóng doanh nghiệp để vận chuyển ma túy. Tội phạm ma túy đã và đang là một trong những thách thức an ninh phi truyền thống, đòi hỏi sự chung tay giải quyết của cộng đồng quốc tế. Không một quốc gia nào có thể tự mình giải quyết nếu không có sự hợp tác với các nước khác. Vì vậy, hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy đang là một đòi hỏi mang tính cấp thiết, thời sự và đặc biệt quan trọng.

Đứng trước những thách thức mới trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy, Đảng, Nhà nước và Bộ Công an Việt Nam thường xuyên quan tâm chỉ đạo đấu tranh quyết liệt và luôn coi trọng hợp tác quốc tế trong lĩnh vực này. Trong đó đã mở rộng quan hệ hợp tác song phương, đa phương về phòng, chống ma túy với các nước tiểu vùng sông Mê Kông, các nước ASEAN, các quốc gia có chung đường biên giới, các Cơ quan phòng, chống ma túy của Liên hiệp quốc. Đặc biệt đã tăng cường hợp tác theo chiều sâu, trên cơ sở những thông tin chia sẻ của các nước đối tác, các nước có chung đường biên giới, Bộ Công an Việt Nam đã tiến hành phối hợp, triệt phá thu giữ hàng tấn ma túy tổng hợp, phần lớn trong số đó được xác định sẽ tiếp tục chuyển ra nước ngoài; bắt giữ hàng chục đối tượng chủ mưu, cầm đầu các băng nhóm tội phạm ma túy lớn. Điều này, đã khẳng định được vai trò quan trọng của Việt Nam trong lĩnh vực phòng, chống tội phạm ma túy trong khu vực và trên thế giới hiện nay.

Bộ Công an Việt Nam đã có sáng kiến tổ chức “Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia”, nhằm phát huy vai trò Chủ tịch đương nhiệm ASEAN của Việt Nam trong công tác phòng, chống ma túy, đồng thời kêu gọi các nước chung tay cùng Việt Nam đối phó với hiểm họa ma túy. Tôi hy vọng rằng, Hội nghị cấp Bộ trưởng lần này sẽ là những cơ hội góp phần thúc đẩy, tăng cường sự hợp tác quốc tế trong đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy hiện nay.Bộ trưởng Tô Lâm phát biểu tại Hội nghị cấp Bộ trưởng về nâng cao hiệu quả hợp tác đấu tranh phòng, chống tội phạm ma túy xuyên quốc gia.

Phóng viên: Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy đã liên tiếp triệt phá thành công nhiều chuyên án ma túy xuyên quốc gia, số lượng đặc biệt lớn, xin Bộ trưởng đánh giá về những chiến công, thành tích này?

Bộ trưởng Tô Lâm: Từ đầu năm 2019 đến nay, lực lượng Công an Việt Nam đã phát hiện gần 17.000 vụ, hơn 26.000 đối tượng có liên quan đến tội phạm ma túy. Thu giữ gần 600kg heroin, hơn 4.000kg và gần 700.000 viên ma túy tổng hợp... Trong đó, khối lượng ma túy tổng hợp bị thu giữ tăng gấp 2,5 lần so với năm 2018. Một số vụ tại thành phố Hồ Chí Minh, Nghệ An đã triệt phá thành công đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy từ nước ngoài vào Việt Nam lớn nhất từ trước đến nay. Kết quả trên cho thấy sự chủ động về nghiệp vụ của lực lượng Công an Việt Nam trước những thay đổi hoạt động của tội phạm ma túy trong khu vực. Phần lớn các vụ việc vận chuyển ma túy lần đầu vào Việt Nam đã bị phát hiện, bắt giữ chưa kịp vận chuyển đi nước thứ ba. Những vụ án lớn vừa qua cho thấy ngoài sự nỗ lực cố gắng của lực lượng Công an nhân dân, còn có sự phối hợp đồng bộ nhịp nhàng của các lực lượng chức năng trong và ngoài nước, đặc biệt là sự giúp đỡ to lớn của nhân dân.

Những chiến công xuất sắc của lực lượng Công an nhân dân đã góp phần làm giảm nguồn cung ma túy trong nước, ngăn chặn lượng lớn ma tuý lớn thẩm lậu trái phép vào Việt Nam, bảo đảm an ninh, trật tự, tạo môi trường lành mạnh, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước; đóng góp vào sự phát triển bền vững trong khu vực.

Tuy nhiên, chúng ta không được chủ quan trước những diễn biến khó lường về tình hình ma túy trên thế giới và khu vực hiện nay. Áp lực ma túy từ bên ngoài vào nước ta vẫn rất lớn. Đấu tranh, ngăn chặn hiểm họa về ma túy là cuộc đấu tranh lâu dài, cam go và phức tạp. Để làm tốt được điều này, đòi hỏi phải có sự chung tay góp sức của các quốc gia, cả hệ thống chính trị, mà nòng cốt là lực lượng Công an nhân dân.

Trong thời gian tới, Bộ Công an sẽ tiếp tục tập trung phân tích, dự báo tình hình, chỉ đạo lực lượng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy triển khai quyết liệt, đồng bộ các biện pháp, nhằm thực hiện có hiệu quả trong công tác đấu tranh phòng, chống tội phạm về ma túy, đặc biệt là quyết tâm không để Việt Nam trở thành điểm trung chuyển ma túy của thế giới.

Phóng viên: Để đạt được những kết quả quan trọng nêu trên, lực lượng Công an đã chịu nhiều tổn thất, hy sinh. Xin Bộ trưởng chia sẻ về điều này và quyết tâm của toàn lực lượng trong thời gian tới?

Bộ trưởng Tô Lâm: Có thể nói rằng, cuộc chiến phòng, chống tội phạm về ma túy là cuộc chiến thực sự vô cùng khó khăn, gian khổ, ác liệt và chịu nhiều mất mát, hy sinh ngay giữa thời bình.

Trong cuộc chiến cam go, khốc liệt này, tính từ năm 1997 cho đến nay, đã có 25 cán bộ, chiến sỹ thuộc các lực lượng Công an, Bộ đội Biên phòng và nhân dân anh dũng hy sinh. Trong số đó, có 18 đồng chí là cán bộ, chiến sỹ Công an; hàng trăm đồng chí bị thương, bị phơi nhiễm HIV trong quá trình làm nhiệm vụ. Nhiều chiến sỹ hy sinh khi tuổi đời còn rất trẻ, để lại niềm tiếc thương cho gia đình, đồng đội. Những mất mát, hy sinh đó không gì có thể bù đắp được, nhưng đó là minh chứng về lòng trung thành, về tinh thần đấu tranh quả cảm, không khoan nhượng trước tội phạm ma túy của lực lượng Công an nói riêng và lực lượng vũ trang nói chung.

Bộ Công an xác định, tội phạm ma túy là tội phạm gây nên nhiều hệ lụy phức tạp nhất về trật tự xã hội, là hiểm họa đe dọa an ninh của mỗi quốc gia. Với những diễn biến phức tạp của tội phạm ma túy trong nước, khu vực và trên thế giới cho thấy, cuộc chiến chống tội phạm về ma túy trong thời gian tới sẽ tiếp tục gặp rất nhiều cam go, thách thức và gian khổ.

Tuy nhiên, với trọng trách được Đảng, Nhà nước và nhân dân giao phó, lực lượng Công an nhân dân sẽ tiếp tục đoàn kết, trên dưới một lòng, vượt qua mọi khó khăn, gian khổ, xây dựng lực lượng trực tiếp đấu tranh phòng, chống ma tuý ngày càng chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đủ sức hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; quyết tâm ngăn chặn và từng bước đẩy lùi ma túy ra khỏi đời sống xã hội, góp phần bảo đảm sự bình yên cuộc sống và hạnh phúc của nhân dân.

PV ( Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Công an)

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo không tổ chức đón tiếp khách nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND 19/8/2019

  Nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng CAND (19/8/1945 - 19/8/2019) và 14 năm Ngày hội toàn dân bảo vệ ANTQ (19/8/2005 - 19/8/2019), lực lượng Công an Khánh Hòa bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc đối với Tỉnh ủy, UBND tỉnh và trân trọng cảm ơn các sở, ban, ngành, đoàn thể, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các địa phương thuộc tỉnh đã quan tâm, giúp đỡ, tạo mọi điều kiện thuận lợi để lực lượng Công an Khánh Hòa hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao và rất mong tiếp tục nhận được sự quan tâm, giúp đỡ nhiều hơn nữa trong thời gian tới.

  Căn cứ Chỉ thị số 45-CT/TW ngày 22/7/2010 của Bộ Chính trị (khóa XI) về việc “Đổi mới, nâng cao hiệu quả tổ chức các ngày kỷ niệm, nghi thức trao tặng, đón nhận danh hiệu vinh dự Nhà nước và các hình thức khen thưởng cao”; Nghị định số 111/NĐ-CP ngày 31/8/2018 của Chính phủ quy định về ngày thành lập, ngày truyền thống, ngày hưởng ứng của các bộ, ngành, địa phương; Chỉ thị số 30/CT-TTg ngày 26/11/2012 của Thủ tướng Chính phủ về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí;

  Thực hiện chủ trương của Bộ Công an, lực lượng Công an Khánh Hòa không tổ chức tiếp khách, không nhận hoa chúc mừng tại trụ sở cơ quan Công an tỉnh Khánh Hòa và trụ sở Công an các đơn vị, địa phương nhân kỷ niệm 74 năm Ngày truyền thống lực lượng Công an nhân dân.

  Công an tỉnh Khánh Hòa trân trọng thông báo và mong nhận được sự ủng hộ của các tổ chức, cá nhân đối với chủ trương của Bộ Công an./.

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website