Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Khánh Hòa: Dân tái định cư khóc vì phải trả hơn 1 triệu đồng/tháng tiền điện

Chiều 15/3, tại phiên họp Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa tháng 3/2017, một đại biểu cho biết, người dân tái định cư ở TP Nha Trang từng khóc với đại biểu về việc họ từng bế tắc trong việc bắt điện, phải đi “bắt ké” tốn 1 triệu đồng/tháng...Nhà dân ở khu tái định cư Hòn Xện (TP Nha Trang, Khánh Hòa) bị thiệt hại nặng nề sau khi kênh thoát lũ bị vỡ trong đêm.

Khu tái định cư không trường học, trạm y tế, xử lý nước thải…

Trả lời chất vấn của đại biểu nêu một loạt các bất cập tại các khu tái định cư (KTĐC) ở TP Nha Trang, trong đó cá biệt là KTĐC Đất Lành (xã Vĩnh Thái, TP Nha Trang) chưa có trạm y tế, không có trường mầm non - tiểu học, hệ thống thoát nước chưa hoàn chỉnh, ông Đào Công Thiên, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa, cho biết, hiện nay các hạng mục nói trên đã có chủ trương đầu tư và đang khởi động.

Theo ông Thiên, KTĐC Đất Lành hiện có hơn 1.400 lô đất tái định cư, trong đó đã bố trí hơn 950 lô tái định cư đã được đầu tư cơ sở hạ tầng cơ bản đủ điều kiện giao đất cho các hộ dân tái định cư, làm nhà ở ổn định sau giải tỏa.

Phó Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa cho biết, dự án trường mầm non Đất Lành (giai đoạn 1) đã được UBND TP Nha Trang phê duyệt, báo cáo nghiên cứu khả thi, đầu tư xây dựng vào tháng 10/2016, với tổng mức đầu tư hơn 16 tỷ đồng. Hiện nay, hồ sơ thiết kế, bản vẽ thi công, dự toán đã thẩm định và dự kiến khởi công xây dựng vào tháng 4/2017; dự kiến hoàn thành, đưa vào sử dụng vào tháng 11/2017.

Về dự án Trường Tiểu học Đất Lành, ông Đào Công Thiên cho hay, hiện UBND TP Nha Trang đã phê duyệt, báo cáo nghiên cứu khả thi, với tổng mức đầu tư hơn 26 tỷ đồng. Công trình dự kiến khởi công vào tháng 6/2017; hoàn thành, bàn giao đưa vào sử dụng vào tháng 1/2018.

Về hệ thống thoát nước thải, ông Thiên nói rằng, trước đây UBND TP Nha Trang đã xây dựng xử lý hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt vào năm 2015. Tuy nhiên, trong khu tái định cư này xen kẽ một số điểm có nền đá cứng nên khó xây dựng hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt.

“Về vấn đề này, UBND tỉnh sẽ chỉ đạo TP Nha Trang nghiên cứu, xây dựng đường ống để xử lý đấu nối hệ thống thoát nước sinh hoạt của các hộ dân để đảm bảo vệ sinh môi trường”, ông Thiên cho biết.

Về trạm y tế: Công trình trạm y tế xã Vĩnh Thái đã đầu tư hoàn chỉnh, đưa vào sử dụng vào năm 2003, trước mắt người dân tái định cư Đất Lành khám, chữa bệnh tại trạm y tế này.
Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh đã phê bình một số địa phương “chưa làm tròn trách nhiệm” trong việc hỗ trợ người dân ở KTĐC

Chủ tịch Khánh Hòa: “Một số địa phương chưa làm tròn trách nhiệm”

Nói về các bất cập cơ sở hạ tầng ở các KTĐC tại TP Nha Trang, đại biểu Nguyễn Ngô phát biểu, khi ông xuống KTĐC Đất Lành thì thấy rằng cơ sở hạ tầng, đường điện đã được xây dựng về cơ bản. Tuy nhiên, người dân phản ánh là mỗi khi họ có người thân đưa đi cấp cứu, đang nguy cấp thì xe cấp cứu tới rất chậm, gây nên không ít bức xúc.

“Dân hiện ở KTĐC Đất Lành là ít nên cần xét lại quy mô, không làm nhiều dẫn đến lãng phí. Tôi về KTĐC Hòn Rớ 2 thì cũng được đầu tư rất bài bản mặc dù chưa láng nhựa. Nhưng mà vấn đề trách nhiệm là cái không nhìn thấy được nên có một câu chuyện của người dân là gần 2 năm rồi không biết gõ cửa cơ quan nào mà bắt điện, phải bắt ké mà trả hơn 1 triệu đồng/tháng. Người ta khóc đấy! Rồi nước nữa, rồi bàn giao mặt bằng, định vị lại cột mốc để người ta cất cái nhà thì phải chạy lên chạy xuống nhiều vòng”, ông Ngô cho biết.

“Về vấn đề này, tỉnh nên xác định lại việc phân cấp, trách nhiệm của ai; có thấy được trách nhiệm không? Trước khi nhìn thấy những hình ảnh đó, chưa chắc tỉnh biết được những bức xúc của dân”, đại biểu Nguyễn Ngô nêu một loạt trăn trở.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa - ông Lê Đức Vinh, khẳng định, khi đưa dân vào KTĐC, tỉnh luôn quán triệt tinh thần là cơ sở hạ tầng ở nơi mới phải đảm bảo đầy đủ, tốt hơn chỗ cũ.

“Tuy nhiên trong quá trình thực hiện do một số điều kiện khách quan nên một số dự án tái định cư chưa được hoàn chỉnh. Có nơi cơ sở hạ tầng, đường, điện, cấp nước hoàn chỉnh nhưng trường mầm non, tiểu học chưa kịp thời xây dựng. Cái này tỉnh đã có cái khắc phục, yêu cầu các địa phương tiến hành khẩn trương hoàn thiện”, ông Lê Đức Vinh khẳng định.

Chủ tịch tỉnh Khánh Hòa đã phê bình một số địa phương “chưa làm tròn trách nhiệm” trong việc hỗ trợ, hướng dẫn người dân khi đến nơi ở mới như: vấn đề hộ khẩu, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự…

“Riêng về vấn đề điện nước, người dân phải liên hệ với các cơ quan quản lý về điện, cấp nước để được hợp đồng và cung cấp các dịch vụ. Các ngành, các địa phương cần quan tâm hơn nữa đối với điều kiện ăn ở, sinh hoạt của người dân khi đến nơi ở mới”, Chủ tịch Khánh Hòa nhấn mạnh.

Viết Hảo


Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website