Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Hội nghị LHQ về người di cư: Cộng đồng cần hành động

Hội nghị Thượng đỉnh Liên Hiệp Quốc (LHQ) về người di cư, người tị nạn lần đầu tiên được tổ chức tại Đại hội đồng LHQ đã chính thức khai mạc hôm 19-9. Hội nghị quy tụ lãnh đạo, nhà ngoại giao đến từ 193 nước thành viên LHQ. Hội nghị đặt mục tiêu cộng đồng quốc tế cùng đồng thuận để đi đến hành động chung về vấn đề người di cư, người tị nạn trên toàn thế giới.

Theo thống kê của LHQ, thế giới hiện có 65,3 triệu người rơi vào tình trạng không nơi ở, phải di cư, tị nạn, sống trong các “khu phố lều”, trại tị nạn tập trung với điều kiện sinh hoạt hết sức khó khăn, thiếu thốn, mất vệ sinh và không an toàn. Trong số đó có 21 triệu người phải rời bỏ đất nước vì chiến tranh. Rất nhiều cái chết thương tâm của người di cư, tị nạn đã xảy ra trên đường bộ, trên biển và ngay tại nơi họ đến, nơi được họ xem là “thiên đường”.

Theo dự báo của Tổ chức Di dân quốc tế (IOM), trong năm 2016 này, số người chết trong quá trình di cư, tị nạn sẽ vượt mốc 10.000 người.

Tổng Giám đốc IOM William Lacy Swing phát biểu mở màn hội nghị.

Vấn đề người di cư, tị nạn đã trở nên cực kỳ nghiêm trọng trong năm 2015, đỉnh điểm là khủng hoảng người di cư ở châu Âu với hàng trăm ngàn người từ Trung Đông, nhất là Syria, tràn vào châu Âu qua con đường Đông Âu, Nam Âu và Balkan. Liên minh châu Âu đã phải họp khẩn cấp để bàn biện pháp đối phó khủng hoảng, nhưng giải pháp cuối cùng vẫn còn bỏ ngỏ, với một số quốc gia đồng ý mở cửa biên giới, như Đức, còn một số quốc gia khác như Hungary, Rumani thì đóng cửa biên giới, xây hàng rào bê-tông để chặn người di cư. Sự bất đồng, thiếu hợp tác giữa các quốc gia được xem là nguyên nhân chính khiến cho châu Âu hầu như bất lực, chia rẽ.

Trong bối cảnh như thế, giới quan sát đặt ra câu hỏi: Liệu Hội nghị Thượng đỉnh của LHQ có thể đưa ra được giải pháp nào để giải quyết vấn đề người di cư hay không? Câu trả lời nằm ở quyết tâm, ở sự cộng đồng trách nhiệm của các quốc gia. Nước chủ nhà Mỹ đã có một kế hoạch hành động riêng. Trước khi bước vào hội nghị, một số quốc gia thành viên đã bác bỏ bản dự thảo ban đầu của thỏa thuận.

Bản dự thảo kêu gọi các quốc gia chấp nhận cho tái định cư 10% số người di cư mỗi năm. Sự thiếu thống nhất, đồng thuận trong quan điểm và hành động là nguyên nhân quan trọng nhất khiến thế giới chưa thể giải quyết được vấn đề người di cư.

Năm 2016 được dự báo có hơn 10.000 người chết trong khi di cư.

Tổng Giám đốc IOM William Lacy Swing đã nhấn mạnh mấu chốt quan trọng nhất để giải quyết vấn đề người di cư, người tị nạn hiện nay là cộng đồng quốc tế cùng hành động, cùng chung sức, hiệp lực. Ông Swing nêu ra 3 yếu tố cốt lõi để chúng ta có thể đạt được một thỏa thuận chung, đó là: xu hướng chung toàn cầu, niềm tin và thời điểm đưa ra thỏa thuận.

Di dân được thúc đẩy bởi các yếu tố như dân số, thảm họa, cách mạng kỹ thuật số, công nghệ, bất đồng Bắc - Nam và môi trường sống xuống cấp. Đây là vấn đề được tất cả các chính phủ trên thế giới đặt làm ưu tiên hàng đầu.

Ngày 20-9, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã chủ trì một cuộc hội nghị riêng với các lãnh đạo thế giới, bên cạnh hội nghị của LHQ, để vận động đóng góp tài chính nhằm triển khai mở rộng các chương trình tái định cư cho người di cư.


V.Trương (tổng hợp) ANTG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website