Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Dự báo thiếu điện, tìm chưa ra 10 tỉ đô đầu tư mỗi năm

Thủy điện bị kêu ca gây ngập, điện than quá ô nhiễm môi trường, ngành điện phải nhập từ Lào và Trung Quốc nhưng vừa khó tìm mỗi năm 10 tỉ USD để đầu tư, vừa không dễ tìm được địa điểm xây nhà máy...

Mỗi năm cần 10 tỉ USD để đầu tư ngành điện nhằm đáp ứng tốc độ tăng trưởng kinh tế - Ảnh: TL

Thông tin trên được Thứ trưởng Bộ Công thương Hoàng Quốc Vượng đưa ra tại buổi làm việc của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng với lãnh đạo chủ chốt cơ quan này sáng 11-7.

Ông Vượng cho biết đến nay ngành điện đã cơ bản đáp ứng đủ điện khi tổng công suất hệ thống đạt trên 45.000 MW.

Tuy nhiên, dự báo giai đoạn 2020-2035, GDP tăng trưởng bình quân hơn 7%, thì năm 2025 phải cung ứng 137-147 triệu tấn dầu, năm 2035 cung ứng 218-238 triệu tấn dầu, trong khi hiện mới sản xuất được hơn 20 triệu tấn dầu quy đổi mỗi năm.

Tương ứng là lượng điện thương phẩm tới năm 2025 toàn hệ thống phải đáp ứng 337-348 tỉ kWh, năm 2030-2035 đạt từ 500-600 tỉ kWh, nhưng hiện mới đáp ứng hơn 200 tỉ kWh.

Có nghĩa là hệ thống điện tới năm 2025 phải đạt công suất hơn 96.000 MW, năm 2030 là 130.000 MW, trong khi hiện nay mới đạt 45.000 MW.

"Trong 15 năm tới, mỗi năm cần bổ sung công suất mới 6.000-7.000 MW, nhu cầu đầu tư cho các nhà máy điện cần khoảng 10 tỉ USD mỗi năm, chưa kể hệ thống truyền tải, phân phối… Điều đó gây áp lực rất lớn cho các tập đoàn năng lượng với năng lực tài chính hạn chế, thu hút vốn nước ngoài vào ngành năng lượng khó khăn", ông Vượng nêu vấn đề.

Chia sẻ với nỗi khó khăn của ngành điện, ông Nguyễn Văn Bình - Trưởng ban Kinh tế Trung ương, cho rằng bài toán vốn là "vô cùng nan giải" bởi với mức tăng trưởng 11-12%, mỗi năm cần ít nhất 10 tỉ USD phát triển các dự án điện và tới năm 2035 cần ít nhất 60 tỉ USD.

"Với tỉ lệ nợ công như hiện nay, không có ngân sách nào chịu nổi. Vậy lấy đâu cho phát triển các dự án điện?", ông Bình đặt câu hỏi và đưa ra gợi ý là tới đây cần khuyến khích sự tham gia của tư nhân vào dự án điện.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cũng nêu ra bài toán khó cho việc thu hút đầu tư vào ngành điện.

Theo ông Vượng, hiện có 4 nhà máy điện BOT đưa vào sản xuất, 14 dự án khác đang trong quá trình đàm phán nhưng hầu hết không thực hiện theo đúng tiến độ dẫn tới kéo theo nguy cơ thời gian tới năm 2021-2025 sẽ khó khăn trong cung ứng điện, phát triển ngành năng lượng sẽ thách thức, phải nhập điện từ Lào, Trung Quốc...

Ông Vượng trần tình là "đi đâu cũng nói không được làm nhà máy điện than, thủy điện gây ngập lụt không nên phát triển nữa trong khi năng lượng tái tạo chi phí cao chưa thể phát triển nhanh. Rõ ràng phát triển năng lượng gặp thách thức lớn".

Dẫn chứng thực tế là để xin được địa điểm xây dựng nhà máy nhiệt điện than rất khó, vì nhiều địa phương nói không với nhiệt điện.

Do đó, với các dự án ngành năng lượng quy mô lớn, thời gian thi công kéo dài, ông Vượng kiến nghị Đảng, Nhà nước cần quan tâm hơn, trong đó đề nghị Chính phủ thành lập Ban chỉ đạo về năng lượng.

Nhìn nhận khó khăn của ngành điện về thu hút đầu tư, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng cho biết để đảm bảo không thiếu điện trong tương lai Chính phủ đã rà soát, điều chỉnh bổ sung, chuẩn bị lập quy hoạch điện VIII.

Bên cạnh đó, ông Dũng cho rằng cần xây dựng kế hoạch và huy động nguồn vốn trên cơ sở huy động nguồn lực xã hội để đầu tư các dự án nguồn điện, mua điện từ Lào.

Gắn với đó là cần đẩy nhanh tiến độ đầu tư dự án ngành điện và trọng điểm khác, đảm bảo an ninh năng lượng quốc gia, phát triển mạnh nguồn điện tái tạo gắn với bảo vệ môi trường, xử lý thiên tai...

N.AN

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website