Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Cần có khung pháp lý cho condotel

Bộ Công an vừa có văn bản kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương không phát triển căn hộ du lịch và biệt thự du lịch, không hợp thức các loại hình này thành nhà ở. Các chuyên gia bất động sản (BĐS) tại Nha Trang đã có ý kiến xung quanh vấn đề này.

Không chuyển thành nhà ở là hợp lý


Theo lãnh đạo Hiệp hội BĐS Nha Trang - Khánh Hòa, Bộ Công an có lý do về an ninh quốc phòng, an ninh trật tự khi đề xuất không cho chuyển condotel thành nhà ở. Hiệp hội BĐS cũng không đồng tình việc chuyển dự án condotel thành dự án nhà ở, bởi đây là hai loại hình đất đai có mục đích sử dụng khác nhau. Condotel là dự án thuộc đất dịch vụ du lịch, để phục vụ cho nhu cầu du lịch của Việt Nam đang phát triển rất nhanh và rất cần hạ tầng cao cấp. Trong khi đó, nhà ở là đất dành cho dân cư ở, ngoài là chỗ ở thì cần có thêm nhiều tiện ích công cộng phục vụ cộng đồng dân cư như trường học, bệnh viện… Ngoài ra, nếu cho chuyển đổi từ dự án condotel sang dự án nhà ở sẽ phá vỡ quy hoạch phát triển du lịch của các địa phương, tạo ra sự thiếu đồng bộ trong hạ tầng phát triển du lịch cũng như nguồn thu lâu dài của các địa phương. Ở TP. Nha Trang, nếu cho chuyển từ condotel thành nhà ở thì phường Lộc Thọ chắc chắn sẽ quá tải về hạ tầng xã hội bởi hàng nghìn căn hộ condotel từ các dự án như: Mường Thanh, Panorama, The Costa, Havana…


TP. Nha Trang là một trong những địa phương phát triển mạnh loại hình condotel.

Đồng quan điểm này, ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Tập đoàn Crystal Bay cho rằng, báo cáo của Bộ Công an lên Thủ tướng Chính phủ đã phản ánh đúng thực tiễn phát triển loại hình condotel hiện nay. “Việc đề nghị không chuyển condotel thành nhà ở của Bộ Công an là có căn cứ vì nhà ở phải gắn liền với quy hoạch hạ tầng xã hội... Tuy nhiên, nội dung kiến nghị không cấp phép mới cho các dự án có condotel thì cần cân nhắc vì nhờ có condotel mà hạ tầng nghỉ dưỡng, du lịch của Việt Nam được cải thiện rất nhiều trong những năm qua, góp phần tích cực đối với ngành Du lịch và nền kinh tế”, ông Chi nói.

Cần sớm có quy định

Theo số liệu của Hiệp hội BĐS Việt Nam, cả nước đang có khoảng 82.902 căn hộ du lịch, 28.099 biệt thự du lịch, 12.617 phòng khách sạn, 15.663 căn shophouse tập trung tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Quy Nhơn, Bình Thuận, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Kiên Giang, Quảng Ninh, Bà Rịa - Vũng Tàu… Khoảng 16.523 căn hộ văn phòng kết hợp lưu trú, tập trung chủ yếu tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Việt Hoàng - Tổng Thư ký Hội Môi giới BĐS Khánh Hòa cho rằng, sự ra đời của condotel không sai, mà do người áp dụng làm méo mó bản chất của nó. Khung pháp lý cần phân biệt rõ nó là sản phẩm BĐS nhà ở hay là sản phẩm BĐS du lịch. Nếu là nhà ở sẽ buộc phải cấu thành yếu tố nhà ở, hộ khẩu, an sinh xã hội... cho người mua. Còn ở nước ngoài, bản chất của condotel vốn là hình thức hợp tác kinh doanh - chia sẻ lợi nhuận.

Theo ông Hoàng, dự án condotel tồn tại theo dòng đời và có thời hạn, không chú trọng đến yếu tố hình thành nhà ở. Với doanh nghiệp, đây là một kênh huy động vốn hợp pháp và hiệu quả. Cho nên đây không phải là vấn đề hợp thức hóa cái sai, mà là đưa vào khuôn khổ để quản lý theo quy định pháp luật. Vì mô hình này từ lâu đã triển khai rất thành công ở các nước tiên tiến trên thế giới có thế mạnh về du lịch.

Ông Trần Xuân Tây - nghiên cứu sinh tiến sĩ về lĩnh vực BĐS tại Khánh Hòa cho rằng, Bộ Công an kiến nghị như vậy vì pháp luật hiện nay của Việt Nam chưa có các quy định cụ thể liên quan đến những loại hình condotel, tourist villa hay officetel. Theo ông Tây, cần sớm có giải pháp tháo gỡ những vướng mắc để loại hình BĐS này được tồn tại, góp phần phát triển kinh tế - xã hội. Để đảm bảo quyền lợi của nhà đầu tư thứ cấp, Nhà nước cần cấp chứng nhận sở hữu condotel với thời hạn bằng thời hạn còn lại của dự án BĐS. Ví dụ, dự án được cấp phép 50 năm, trừ 2 năm xây dựng, condotel có chứng nhận sở hữu trong 48 năm. “Condotel trên thực tế là một loại hình hoạt động có hiệu quả, góp phần vào phát triển kinh tế. Do vậy theo tôi, tương lai nên sửa đổi, bổ sung, cập nhật luật liên quan đến hoạt động này”, ông Tây nói.

N.THANH

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • Kết luận thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về Phòng cháy, chữa cháy

         Thực hiện Quyết định thanh tra số 2179/QĐ-CAT-TTr ngày 21/5/2020 của Giám đốc Công an tỉnh Khánh Hòa về việc "Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy", từ ngày 06/6/2020 đến ngày 08/7/2020, Đoàn Thanh tra Công an tỉnh đã tiến hành thanh tra tại 03 Ủy ban nhân dân cấp huyện; Ban Quản lý Khu kinh tế Vân Phong và 09 công ty, cơ sở trên dịa bàn tỉnh Khánh Hòa.

           Ngày 07/09/2020, Giám đốc Công an Khánh Hòa ban hành Kết luận số 3495/KL-CAT-TTr về " Thanh tra việc chấp hành các quy định của pháp luật về phòng cháy, chữa cháy".

         
           Trân trọng./.
 • Thông báo: truy tìm củ sở hữu tang vật

              Ngày 30/07/2020, Phòng Cảnh sát môi trường kiểm tra tại khu vực thôn Phú Nam 3, xã Diên An, huyện DIên Khánh, tỉnh Khánh Hòa phát hiện và tạm giữ 68 khúc gỗ xẻ hộp.
              Phòng Cảnh sát môi trường thông báo ai là chủ sở hữu của số lâm sản trên đến tại trụ sở làm việc của Phòng Cảnh sát môi trường, địa chỉ: 80 đường Trần Phú, Tp Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa (trong giờ hành chính); điện thoại: 0694401317. Khi đi mang theo giấy tờ tùy thân và giấy tờ chứng minh quyền sở hữu tang vật.
             Trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày thông báo, nếu không ai đến nhận, Cảnh sát môi trường sẽ xử lý theo quy định của pháp luật./.
 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website