Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Áo dài phụ nữ Việt Nam xưa và nay

Bà Nguyễn Minh Nguyệt là hội viên lão thành của Câu lạc bộ Tem Hoàn Cầu - Nha Trang. Bà là nhà sưu tập tem có bộ sưu tập chuyên đề “Trang phục phụ nữ Việt Nam” được giải Đồng tại Triển lãm tem quốc gia tại Hà Nội - năm 2010.Bà Nguyệt năm nay đã sang tuổi bát tuần. Bà yêu thích tem từ khi còn là học sinh miền Nam trên đất Bắc. Ngày ấy, bà sưu tầm những bộ tem, con tem đẹp của Việt Nam và thế giới bán ở các hiệu sách và bưu điện… Sau khi nghỉ hưu từ ngành Tài chính tỉnh Khánh Hòa (năm 1992), bà mới chú tâm học hỏi xây dựng các bộ sưu tập tem chuyên đề, từ 2 khung về thắng cảnh tỉnh Khánh Hòa, 3 khung về phụ nữ Việt Nam anh hùng - đảm đang… Riêng về bộ sưu tập “Trang phục phụ nữ Việt Nam”, bà xây dựng trong 3 năm được 5 khung với 80 trang tem và các ấn phẩm bưu chính đã diễn giải, minh họa trong các tiểu chương mục như: áo dài phụ nữ Việt Nam thời xưa; áo dài cách tân hiện đại; trang phục của phụ nữ các dân tộc; trang phục của phụ nữ ngành Y tế; trang phục của phụ nữ quân đội, công an, dân quân tự vệ, thanh niên xung phong.Phần đầu của bộ sưu tập tác giả đã dành nhiều nghiên cứu về lịch sử phát triển và cách tân áo dài phụ nữ Việt Nam được diễn giải trong 2 khung với 32 trang tem. Tác giả dẫn người xem theo dòng lịch sử trang phục áo dài phụ nữ Việt Nam thời xưa là áo dài có 2 vạt trước giao nhau, trong áo dài là yếm lót và váy sồi tơ đen. Đến thế kỷ XVIII, phụ nữ Đàng Trong mặc áo dài với quần 2 ống theo sắc dụ của chúa Nguyễn Phúc Khoát… Thời Pháp thuộc, áo dài phụ nữ Việt Nam bắt đầu được cách tân từ họa sĩ Nguyễn Cát Tường (1911 - 1946, bút danh Cát Tường, Lemur). Ông tốt nghiệp Trường Mỹ thuật Đông Dương khóa 1928 - 1933. Tháng 7-1937, ông mở hiệu may y phục phụ nữ ở phố Lê Lợi - nay là phố Quang Trung - Hà Nội với phương châm: “Quần áo tuy dùng để che thân, song nó là tấm gương phản chiếu trình độ, trí thức của một đất nước”… Từ đó, việc cách tân chiếc áo dài nổi danh “áo dài Cát Tường”, khi thì được thiết kế gợi cảm, cầu kỳ, có lúc lại thay đổi kiểu tay giác-lăng, cổ thuyền; thân áo có lúc để buông thẳng, khi lại chiết eo nhằm tôn vẻ đẹp hình thể của người phụ nữ…Ngày nay, chiếc áo dài của người phụ nữ Việt Nam hiện đại đã được đưa lên nhiều mẫu tem. Từ năm 1961 đến 2012, Bưu điện Việt Nam đã phát hành 7 bộ với 22 mẫu tem và 1 blốc, trong đó có 12 mẫu tem áo dài cổ điển như: áo dài tứ thân, áo dài mớ ba mớ bảy, áo dài nón thúng quai thao… của họa sĩ Vũ Kim Liên và 10 mẫu tem áo dài cách tân như: áo dài nữ sinh, áo dài cô dâu, áo dài thời trang… của các họa sĩ: Võ Lương Nhi, Trần Thế Vinh, Trần Ngọc Uyển..

Với 7 bộ 22 mẫu tem về áo dài từ xưa đến nay mà các họa sĩ thiết kế giàu tâm huyết tìm tòi, chắt lọc đã tổng hợp được một dòng lịch sử cách tân của áo dài phụ nữ Việt Nam - niềm kiêu hãnh của người Việt và là di sản văn hóa của Việt Nam đã được UNESCO công nhận năm 2002.


PHẠM KHÁNH HỒNG

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website