Trang thông tin tổng hợp công an Khánh Hòa

: :
CÔNG AN NHÂN DÂN VÌ NƯỚC QUÊN THÂN, VÌ DÂN PHỤC VỤ

Ô tô cũ về đâu khi giá xe mới giảm cả trăm triệu đồng/chiếc?

Chứng kiến sự giảm giá nhanh và ồ ạt của nhiều loại xe mới cả xe lắp ráp trong nước lẫn xe nhập khẩu, nhiều chủ kinh doanh xe cũ, người muốn bán xe cũ đang đứng ngồi không yên.

Theo giới buôn xe, mức giá xe cũ phụ thuộc vào đời xe, mẫu xe và nhiều yếu tố khác, giá loại xe có thể đi được thấp nhất cũng phải từ 400 triệu đồng, cao là khoảng hơn 1 tỷ đồng/xe. Thời điểm năm ngoái, xe cũ có doanh số bán cao nhất phổ biến là từ 400 - 600 triệu đồng/xe.

 Xe cũ trong nước, lo ế ẩm

 Từ đầu năm đến nay, thị trường xe mới có nhiều mặt bằng giá bán thấp, các đời xe xuống giá nhanh và các hãng cũng đưa nhiều loại xe được định giá khá thấp từ 450 đến 600 triệu đồng/chiếc như Mazda 2, Honda City, Kia Morning, Kia Cerato hay Hyundai i10, Accent... để mục đích vét thị trường hoặc hạ giá bán, tăng doanh thu. Điều này khiến cho "đất sống" cho thị trường xe cũ ngày càng eo hẹp.
Thị trường xe cũ được nhận định sẽ tiếp tục đà giảm giá trong thời gian tới do sức ép giảm giá xe mới (ảnh Nguyễn Tuyền)

Do mức giá xe cũ bị chèn ép nên những người có ý định bán xe, đổi xe thời điểm này khá khó khăn. Đặc biệt đối với những dòng xe sang đời sâu, xe dung tích xi lanh lớn. Khảo sát của PV về thị trường ô tô cũ tại Hà Nội cho thấy, nếu mức giá 600 triệu đồng đến 900 triệu đồng, khách sẽ chọn được những dòng xe sang đời từ 2013 xuống đời 2010 của thương hiệu như Mecerdes, BMW, Lexus hay Toyota…

Tuy nhiên, không phải dễ có khách chọn mua bởi những dòng xe sang đi liền với đồ thay thế đắt, khấu hao lớn và tiêu thụ nhiên liệu cao hơn so với dòng thông thường, trong khi đó tiện ích (đồ chơi) không mới như những dòng xe phổ thông hiện có cùng mệnh giá.

Về mức giá xe cũ, cách tính giá bán xe có được tính sau khi trừ khấu hao, thời hạn sử dụng xe đi, người bán cộng hoặc trừ thêm từ 5 - 10% theo giá bán thị trường của đời xe đó. Ước tính khoảng từ 2 - 3 tháng, giá xe cũ sẽ có chu kỳ đổi giá một lần, mức giá bình quân sẽ thấp hơn từ 3% - 10% so với mức giá của chu kỳ trước đó.

Giá chung là vậy, nhưng theo nhiều chủ kinh doanh xe cũ, năm 2017 do giá xe mới giảm nhanh nên biên độ giá nhanh hơn, có thể từ 1 - 2 tháng phải có mặt bằng giá mới đối với dòng xe cũ.

Xe sang cũ nhập khẩu giữ giá, vì sao?

Trong khi xe cũ trong nước ảnh hưởng tiêu cực từ giá xe mới giảm thì xe sang loại cũ nhập về Việt Nam khá "đặc biệt": Mặt bằng giá xe không thay đổi nhiều, giữ giá so với các dòng xe cùng loại hoặc tương tự trong nước. Các loại xe này thực chất là xe mới chạy lướt tại nước ngoài không lâu, sau đó nhập về Việt Nam dưới diện xe cũ và được nhiều người "am tường" về xe rất ưa chuộng.

"Những loại xe này hầu hết được nhập khẩu full option với nhiều tiện nghi, đồ chơi vượt trội so với xe trong nước. Lý do nhập khẩu là bởi các xe này thường có xuất xứ từ các nước Tây Á, Trung Đông, không được các đối tác nhập khẩu trực tiếp về Việt Nam. Các đại lý xe cũ nhập về để đáp ứng nhu cầu của những người sành xe Việt có thêm lựa chọn", một người chuyên kinh doanh xe cũ tại Mỹ Đình cho hay.

Dù được khoác trên mình danh nghĩa "xe cũ" nhưng theo nhiều dân buôn xe, loại xe này chất lượng khá tốt, chỉ được lưu hành thời gian ngắn tại nước ngoài. Bên cạnh đó, do không được nhập trực tiếp về Việt Nam (vì chính sách thị trường của hãng) nên các dòng xe sang, cũ lại không có mức giá đối chiếu. Mức giá của thị trường loại xe này vẫn không hề giảm so với mặt bằng giá xe cũ trong nước, thậm chí còn đắt ngang ngửa so với xe mới, tương đương phân khúc.

Theo lý giải của một dân buôn xe, ngoài phục vụ một bộ phận người đam mê xe, lý do xe sang cũ giữ "chát" là do từ tháng 9/2016, chính sách thuế sửa đổi đã khiến mỗi xe đội thêm hàng chục nghìn USD tiền thuế.

Cụ thể, theo Nghị định 122/2016 của Chính phủ, áp dụng từ tháng 9/2016, xe hơi 9 chỗ ngồi trở xuống, loại cũ sẽ bị đánh thuế tuyệt đối hoặc hỗn hợp từ 5.000 - 15.000 USD, cao nhất là 17.000 USD/chiếc.

Với xe cũ, dung tích dưới 1.0L, ngoài thuế nhập khẩu (tương đương các loại xe mới), sẽ bị tính thuế tuyệt đối 5.000 USD/chiếc; xe cũ dung tích từ 1.5L sẽ bị tính thêm 10.000 USD. Đối với các xe có dung tích 1.5L đến 2.5L sẽ được tính thuế hỗn hợp (giá tính thuế xe ô tô cũ nhân với mức thuế suất của dòng thuế xe ô tô mới cùng loại), cộng với 5.000 USD thuế tuyệt đối. Đối với xe từ 2.5L trở lên sau tính thuế hỗn hợp sẽ được cộng thêm 15.000 USD/chiếc và đối với xe trên 3.0L trở lên, sẽ bị đánh thêm 17.000 USD/chiếc.

 Với đặc điểm thị trường hiện nay, rõ ràng xe cũ trong nước, xe cũ của người tiêu dùng trong nước sẽ gặp bất lợi khi mức giá xe mới giảm nhanh và giảm nhiều hơn. Trong khi đó, dù loại xe sang loại cũ nhập khẩu về không nhiều, nhưng nó lại là "gu" dành cho một bộ phận người có tiền, muốn xe đẹp. Mức giá xe này không giảm, đồng nghĩa với kinh doanh xe loại này đang có lợi hơn buôn xe cũ trong nước khi thời buổi được ví von "mua đắt, bán rẻ chỉ trong buổi chiều".

An Linh

Đối tượng truy nã

 • Nguyễn Tường Thịnh

  Năm sinh: 1988 , nơi đăng ký tạm trú:Tổ dân phố 14, Vạn Giã, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa

 • Nguyễn Phạm Hoài Phát

  Năm sinh: 1996 , nơi đăng ký tạm trú: 68 Phạm Bội Châu, vạn thạnh, Nha Trang, Khánh Hòa

 • Lâm Quốc Vũ

  Năm sinh:1980 , nơi đăng ký tạm trú: Lang thang

 • Nguyễn Xuân Tiến

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Vạn Hữu, Ninh Quang, Ninh Hòa, Khánh Hòa

 • Nguyễn Hữu Tánh

  Năm sinh: 1962, nơi đăng ký tạm trú: Thôn 6, Hoà Tân, Krông Bông, Đắk Lắc

 • Phạm Anh Toàn

  Năm sinh: 1988, nơi đăng ký tạm trú: Không xác định

 • Phan Huy Thuyết

  Năm sinh: 1968, nơi đăng ký tạm trú: Tổ 67 Hoàng Văn Thụ, Hai Bà Trưng, Hà Nội

 • Phùng Văn Khang

  Năm sinh: 1990, nơi đăng ký tạm trú: Xóm Tả, Phú Sơn, Ba Vì, Hà Nội

 • Nguyễn Thị Loan

  Sinh năm 1991, nơi đăng ký tạm trú: Thông Làng Gạo, xã Xuân Quang, Bảo Thắng, Lào Cai

 • Lê Thanh Bắc

  Sinh năm 1977, nơi đăng ký tạm trú: TK7, TT Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch, Quảng Bình

Thông báo

 • THÔNG BÁO TÌM CHỦ TÀI SẢN

  Sáng hôm nay 12/7/2016, một thành viên trong Đoàn công tác của Thanh niên Công an TP Tuyên Quang (đến Nha Trang công tác) nhặt được một túi nữ trang đánh rơi trước cửa khách sạn Dendro Golden TP Nha Trang.

  Số tài sản bao gồm một lắc màu vàng và một số món trang sức khác. Các đồng chí CA Tuyên quang đã bàn giao cho Công an phường Lộc Thọ và thông qua Trang Facebook CSHS KH, thông báo để chủ tài sản biết, liên hệ với Công an phường Lộc Thọ, TP Nha Trang nhận lại tài sản.

  *Lưu ý: Khi đến nhân lại tài sản cần đem theo giấy tờ cá nhân liên quan, giấy tờ chứng minh là chủ sử hữu tài sản hoặc mô tả đúng số lượng, đặc điểm số nữ trang trên.

  * TP Nha Trang, Khánh Hòa xin trân trọng cảm ơn các đ/c trong đoàn công tác Thanh niên Công an TP Tuyên Quang!

 • THÔNG BÁO: TÌM NGƯỜI BỊ HẠI

  Qua đấu tranh, khai thác bước đầu với 2 đối tượng Lê Ngọc Châu, tức Su và đối tượng Lê Trọng Hà tức Si Gà (Bị CSHS KH bắt sáng ngày 04/5/2016) CSHS KH đã thu giữ thêm một số tài sản do các đối tượng trộm cắp, cướp giật của người dân. Trong đó có một điện thoại nhãn hiệu Oppo, chưa xác định được người bị hại.

  Theo lời khai của đối tượng: Cách đây khoảng một tháng, vào lúc 23h00, tại khu vực đối diện (cách khoảng 05m) cổng chào Tổ dân phố số 02 Phước Tường, phường Phước Long, TP Nha Trang, đối tượng đã thực hiện hành vi ̣́̉cướp giật chiếc điện thoại này của một phụ nữ (khi đó, trên xe người phụ nữ này có chở bánh kem).

  Cảnh sát Hình sự Khánh Hòa xin thông báo: Ai là người bị hại, chủ nhân của chiến điện thoại Oppo trên (trong ảnh) xin liên hệ CSHS KH để nhận lại tài sản.
  Số điện thoại liên lạc: 0947.513.113.
  Trân trọng!

 • Thông báo nhặt được hộ chiếu

  Công an Phường Phương Sơn có nhận được một hộ chiếu, một thẻ BLEUE-VISA mang tên: FICHEUX JULIEN - quốc tịch Pháp.
  Công an tỉnh Khánh Hòa thông báo cho người có tên trên liên hệ nhận lại. 
  Địa chỉ liên lạc: Số 78 đường 23 tháng 10 tp. Nha Trang, Khánh Hòa
  Điện thoại: 0583822652 hoặc 0905916886 (gặp đ/c Phú).

Liên kết Website